MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

TẠI SAO NÊN CÓ MENTOR TRONG QUÁ TRÌNH APPLY DU HỌC?

Người hướng dẫn, người đồng hành, người bạn,… – đó là những danh từ phù hợp nhất để giải nghĩa cho thuật ngữ “mentor”.

Không chỉ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của mình, giúp bạn tiết kiệm thời gian tự mày mò thiếu hiệu quả, mà mentor còn nhìn ra được những điểm mạnh và điểm yếu của bạn để giúp bạn nhận thức và khắc phục, đồng thời mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn.

Một “người hướng dẫn” đầy thực chiến. Một “người đồng hành” thấu hiểu con người bạn. Một “người bạn” với network chất lượng.

Để tìm hiểu kĩ hơn về những gì mentor có thể giúp đỡ bạn, hãy đọc bài viết dưới đây bạn nhé!


Đây là lợi ích lớn nhất của việc có một mentor riêng cho mình.

Thứ nhất, trong thời gian bạn đang apply du học, mentor có thể giúp bạn tìm hiểu thông tin chủ quan về từng trường thông qua việc hỏi han bạn bè của họ. Thông thường, mọi thông tin khách quan đều có trên Website, nhưng bạn sẽ chỉ nhìn thấy những mặt tích cực tại đó. Khi có feedback từ sinh viên đang học tại chính ngôi trường này, bạn mới thực sự được nghe “sự thật”.

Thứ hai, mentor cũng có thể giúp bạn có mối quan hệ tốt để xin thực tập hoặc xin việc sau khi tốt nghiệp – đó là một cái nhìn dài hạn. Trên nền tảng MoraNow, các cố vấn đều đang đi học hoặc đã tốt nghiệp tại các trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, bởi vậy nên mạng lưới quan hệ của họ vốn đã rất chất lượng. Nếu được họ “refer” (giới thiệu) với các công ty lớn thì khả năng xin việc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.


Người ta chi tiền cho một lớp học thêm không phải bởi giáo trình, mà bởi kinh nghiệm của giáo viên đứng lớp. Với mentor cũng vậy, bạn hãy lựa chọn mentor có những kinh nghiệm liên quan tới trường hoặc lĩnh vực mà mình định apply. Khi đó, mentor sẽ giúp bạn được nhiều nhất.

Cụ thể hơn, mentor vốn là một người đi trước. Không những vậy, họ còn thực sự giỏi trong lĩnh vực của mình. Khi được hướng dẫn bởi một người có trải nghiệm thực tế và thực lực tốt, bạn sẽ đúc kết được những công thức rất hữu ích để áp dụng cho trường hợp của bản thân. Chẳng hạn như tips ôn luyện và làm bài thi chuẩn hoá, tips viết bài luận sao cho phù hợp với một trường Đại học cụ thể, hay danh sách 1001 các tiêu chí lựa chọn trường theo góc nhìn của một du học sinh đã/đang học tập và sinh sống tại Mỹ.

Những điều “chỉ người trong cuộc mới biết”, giờ bạn sẽ được biết!


Tự nhận thức về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân không phải là điều không thể, nhưng sẽ tốt hơn nếu có một người đủ gần gũi với bạn đưa ra những nhận xét khách quan về bạn.

Hãy tưởng tượng bạn là một người nhút nhát, không tự tin. Bạn sẽ nhìn thấy nhiều điểm yếu hơn là điểm mạnh, và tự đánh giá thấp bản thân mình. Khi ấy, hồ sơ của bạn sẽ không đủ “khoẻ” để chiến đấu với rất nhiều hồ sơ khác. Ngược lại, nếu như bạn quá tự tin vào bản thân, rất có thể Hội đồng Tuyển sinh sẽ đánh giá rằng bạn đang không thành thật. Là một người có kinh nghiệm trong việc apply du học, đủ thân thiết nhưng cũng đủ khách quan, mentor sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn về con người mình và giúp bạn phát huy hoặc khắc phục các điểm mạnh và điểm yếu.

Chủ quan và khách quan – quá trình nhận thức nên được thực hiện theo cả hai chiều như vậy.


Tự mày mò là tốt, nhưng đối với những việc hoàn toàn mới mẻ và đòi hỏi sự hiệu quả trong một thời gian ngắn thì tự mày mò sẽ khá nguy hiểm. Apply du học là một công việc như vậy.

Tìm hiểu thông tin về hơn trăm trường Đại học: vị trí địa lý, chương trình học, học phí, học bổng, yêu cầu đầu vào,… Lên phương án ôn luyện các kì thi chuẩn hoá: IELTS/TOEFL/SAT/ACT,… Loay hoay viết bài luận cá nhân, tìm người quen đọc và sửa giúp. Lựa chọn giáo viên viết thư giới thiệu, lên dàn bài và nhờ mọi người góp ý. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ. Tất tần tật những công việc ấy, “lơ ngơ” thì mất công mất sức lắm, mà chưa chắc đã đạt hiệu quả tốt. Khi có mentor đồng hành, mọi việc sẽ “trơn tru” và chắc chắn hơn rất nhiều.

“Tự túc” giúp bạn trưởng thành, nhưng bạn cần biết lúc nào nên tự mày mò, lúc nào nên có người hướng dẫn.


🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_191017

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_191017_counselor