MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Thói quen học online giúp học Đại học tại Mỹ dễ dàng hơn

Việc học online và offline không chỉ khác nhau về phương tiện học, mà còn khác nhau về tâm thế học.

Khi học offline, bạn thường thụ động tiếp nhận kiến thức, ỷ lại vào bài giảng của giáo viên hoặc mải chơi cùng bạn bè. Nhưng khi học online, có một bức tường ngăn cách bạn với họ, buộc bạn phải chủ động tìm kiếm thông tin và liên hệ với giáo viên nếu có thắc mắc.

Thói quen này sẽ là một bước đà tốt để bạn chuẩn bị tinh thần học Đại học tại Mỹ – nơi yêu cầu bạn tự lập và chủ động giải quyết các vấn đề của bản thân.

1. Chịu áp lực từ khối lượng “bài tập” khổng lồ

Không còn là những tờ phiếu bài tập về nhà rời rạc mà bạn chỉ cần dành ra vài tiếng để thực hiện thời cấp 3, “bài tập” ở bậc Đại học Mỹ mang tên “assignments” – những dự án đồ sộ lấy đi nhiều thời gian và công sức của bạn. Đây có thể là bài tập nhóm hoặc bài tập cá nhân, và bạn có thể mất cả tháng trời để hoàn thiện nó. Nếu bạn đã quen với việc học online, bạn cũng sẽ có thể nghiên cứu tìm tòi online về chủ đề của assignment được giao, làm việc với các bạn cùng nhóm qua mạng bất kể lúc nào, và email cho giáo sư để được giải đáp những trăn trở. Đặc biệt, khi đã “sành” học online, bạn sẽ biết sử dụng một vài công cụ hỗ trợ nâng cao năng suất làm việc như Evernote, Google Calendar, Dropbox, Forest,… để kiểm soát công việc và nhắc nhở bản thân theo sát lộ trình.

2. Tự nghiên cứu bằng cách đọc nhiều tài liệu

Bạn học online bằng máy tính chứ không tiếp xúc trực tiếp với con người. Vì vậy, bạn sẽ dần hình thành thói quen tra cứu và đọc tài liệu trên mạng khi đứng trước một câu hỏi nào đó. Điều này tương tự với việc tự nghiên cứu trên bậc Đại học, vì không chỉ phải đọc nhiều, mà bạn còn phải tự tìm kiếm các nguồn tài liệu trên mạng để đọc. Đương nhiên, bạn sẽ nhận được một vài tài liệu do giáo sư giới thiệu, nhưng chỉ đọc những gì họ đưa là không đủ. Họ yêu cầu ở bạn rất cao, nên hãy chuẩn bị cho mình kĩ năng tìm kiếm thông tin sao cho khoa học và hiệu quả. Đặc biệt, hãy biết chọn lọc nguồn tin đáng tin cậy. Thông tin càng chính thống, kiến thức của bạn càng chính xác.

3. Chủ động tương tác với giáo viên

Khi học offline ở Việt Nam, giáo viên thường để ý xem học sinh có hiểu bài không và gọi lên bảng khá nhiều, nên đôi khi bạn thiếu chủ động một chút vẫn có thể nhận được sự quan tâm từ thầy cô giáo. Nhưng khi học online, giáo viên khó nắm bắt trạng thái cảm xúc của bạn, nên nếu bạn “giấu dốt”, bạn sẽ tụt lùi rất nhanh. Ở bậc Đại học Mỹ cũng tương tự, giáo sư không liên quan đến việc bạn trượt môn này hay môn khác, bởi kết quả học của bạn không ảnh hưởng tới thành tích của họ. Các giáo sư luôn rất nhiệt tình với học sinh, nhưng không “chăm bẵm” như thời cấp 3 nữa. Bạn cần chủ động email hoặc hẹn gặp họ vào giờ làm việc (office hours). 

Như vậy, “chủ động” chính là chìa khoá cho việc học Đại học tại Mỹ. Chủ động sắp xếp và bám sát kế hoạch học tập, chủ động nghiên cứu tìm tòi, chủ động liên hệ với giáo viên. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến MoraNow sử dụng mô hình dạy học (tutor) và hướng dẫn apply (mentor) online, từ đó học sinh sẽ có thể làm quen với “kiểu học” tại các Đại học Mỹ. Hi vọng các bạn học sinh sẽ có một mùa apply hiệu quả cùng MoraNow khi thực hiện mọi công việc qua mạng!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting 

▶️ Đọc thêm các bài blog hữu ích tại: https://bit.ly/mora_200505_blog 

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200505 

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200505_counselor