MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Top 6 lĩnh vực có triển vọng tăng trưởng mạnh sau đại dịch

Sau đại dịch 2020, những lĩnh vực nào sẽ có nhiều đất phát triển nhất? 

Hãy cùng MoraNow chào đón 2021 bằng cách cập nhật top 6 lĩnh vực có triển vọng tăng trưởng mạnh sau đại dịch để bước đi dễ dàng hơn trên hành trình chọn ngành học, bạn nhé!

1. Chăm sóc sức khỏe

Là tâm điểm trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã sẵn sàng cho sự phát triển vượt bậc. Đại dịch đã nhắc nhở chúng ta về nhiều điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả có lẽ là việc xây dựng đội ngũ nhân viên y tế có tay nghề cao và chuẩn bị trang thiết bị y tế hàng đầu để chống lại các dịch bệnh khó lường. 

Do đó, trong tương lai, các chính phủ trên toàn thế giới sẽ đầu tư mạnh mẽ vào ngành chăm sóc sức khỏe để chuẩn bị tốt hơn cho những đợt bùng phát tiềm ẩn. Đặc biệt, dịch vụ chẩn đoán sức khỏe qua điện thoại (telehealth) trong đợt giãn cách là dấu hiệu đầu tiên cho sự phát triển của ứng dụng công nghệ trong chăm sóc sức khỏe. Mặc dù lĩnh vực này sẽ còn nhiều sự thay đổi chóng mặt, nhưng chắc chắn đây là ngành nghề tiềm năng để các học sinh trên toàn thế giới theo đuổi. 

2. Giáo dục (Học trực tuyến và Công nghệ)

Đại dịch đã làm thay đổi cả hệ thống giáo dục của hầu hết các quốc gia, chưa bao giờ công nghệ được ứng dụng trong giáo dục nhiều tới vậy. Mặc dù học trực tuyến không phải là khái niệm mới, nhưng trong đại dịch, phương thức học tập này đã bộc lộ nhiều ưu điểm của mình, hứa hẹn sẽ được sử dụng nhiều trong tương lai nhờ tiện ích học mọi lúc, mọi nơi. 

Suốt quá trình phát triển, giáo dịch có tốc độ thay đổi và thích ứng với công nghệ chậm, hình thức học truyền thống vẫn được ưu tiên nhiều hơn. Một điểm sáng của đại dịch là nó đã nâng tầm trải nghiệm học lên cao hơn, đưa việc ứng dụng công nghệ từ tương lai xa về ngay hiện tại. Việc này được mong chờ sẽ giúp giảm chi phí giáo dục, để nhiều người trong xã hội tiếp cận được với cơ hội học hành hơn. Trong tương lai, chắc chắn sẽ cần những chuyên gia lành nghề nhằm cải thiện hệ thống học trực tuyến và phát minh ra nhiều sáng tạo công nghệ trong giáo dục hơn. 

3. Điện toán đám mây

Trong bối cảnh dịch bệnh, hình thức làm việc tại nhà (work from home) đã trở nên quen thuộc với phần lớn các doanh nghiệp. Để kiểm soát năng suất của nhân viên, doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ nhiều hơn, dẫn tới sự phát triển mạnh mẽ của điện toán đám mây. 

Với ưu điểm dễ thiết lập, sử dụng và điều chỉnh quy mô phù hợp với doanh nghiệp từ start-up tới tập đoàn lớn, điện toán đám mây lập tức “lọt vào mắt xanh” của các chủ doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa dù dịch bệnh có qua đi, điện toán đám mây vẫn sẽ được ưu ái để tăng năng suất làm việc cho cả doanh nghiệp. 

Khi sử dụng điện toán đám mây, chủ doanh nghiệp sẽ kiểm soát nhân viên của mình dễ dàng hơn, đồng bộ các nhiệm vụ để không lãng phí nguồn lực, tinh gọn quy trình làm việc,…. Theo học về điện toán đám mây đồng nghĩa với việc các bạn sẽ đón đầu một xu hướng vô cùng bền vững trong tương lai. 

4. Thương mại điện tử

Theo tốc độ công nghệ số của thế giới, thương mại điện tử đã là một ngành phát triển trước khi đại dịch diễn ra.Thương mại điện tử đem lại nhiều tiện lợi: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí thuê cửa hàng, nhờ đó cung cấp hàng hóa giá rẻ hơn. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn giãn cách xã hội, việc mua sắm tại các sàn thương mại điện là lựa chọn bắt buộc. Sau trải nghiệm “bất đắc dĩ” này, nhiều người trước đây còn e ngại về thương mại điện tử đã hình thành thói quen mua hàng hóa online. Nắm bắt được cơ hội, chắc chắn trong thời gian tới sẽ có ngày càng nhiều danh mục sản phẩm được bán trực tuyến. Với sự phát triển thần tốc như hiện tại và tương lai, thương mại điện tử là ngành các bạn nên cân nhắc lựa chọn. 

5. Logistics

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, logistics và chuỗi cung ứng cũng chứng kiến sự chuyển mình đáng kể. Nhu cầu mua hàng trực tuyến tăng cao đòi hỏi có thêm nhiều kho hậu cần ở từng vùng, bên cạnh các kho trung tâm như trước. Hệ thống logistics cần cải thiện để linh hoạt và nhanh chóng hơn, thích ứng với tốc độ của các ngành liên quan. Để làm được điều này, tương lai đòi hỏi số lượng lớn nhân sự logistics thạo nghiệp vụ và sáng tạo, hứa hẹn cơ hội nghề nghiệp lớn cho các bạn sinh viên theo ngành logistics. 

6. Robot và tự động hóa

Biến động từ đại dịch đã khiến nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ nghiêm túc đến việc ứng dụng tự động hóa và robot để có năng suất tốt hơn, đồng thời phản ứng lại với xu hướng làm việc từ xa ngày càng tăng. 

Đại dịch ảnh hưởng tới người lao động và sức khỏe của họ nhưng lại không hề hấn gì với các máy móc, ngược lại giúp các thiết bị có nhiều “đất diễn” hơn. Chúng ta đã quá quen hình ảnh với các chú robot làm việc trong khu vực cách ly khi người và người phải tránh tiếp xúc tối đa. Trong tương lai, các doanh nghiệp có thể tăng cường ứng dụng robot và tự động hóa để sản xuất trong nước thay vì thuê gia công nước ngoài, nhằm tránh rủi ro về chuỗi cung ứng toàn cầu như đã xảy ra trong năm 2020. Theo học robot và tự động hóa đã là lựa chọn thông minh những năm gần đây, sau đại dịch, lựa chọn này sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn nữa. 

Nguồn: thepolyglotgroup.com

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

▶️ Đọc các bài blog hữu ích tại: http://bit.ly/mora_210120_blog

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_210120

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_210120_counselors