MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Trường cấp 3 ảnh hưởng thế nào tới chuyện du học?

Môi trường cấp 3 được coi là nền tảng giúp học sinh nộp hồ sơ cũng như học tập tại các trường đại học nước ngoài một cách hiệu quả hơn. Vậy các mô hình trường cấp 3 khác nhau sẽ ảnh hưởng thế nào tới lộ trình du học của học sinh?

Hãy cùng MoraNow khám phá lợi ích và hạn chế của 3 mô hình trường học phổ biến hiện nay tại Việt Nam, bao gồm trường quốc tế, trường chuyên và trường thường. 

1. Trường quốc tế

Đây là nơi có mô hình gần giống nhất với các trường đại học nước ngoài. Vì thế, học ở trường quốc tế là một lợi thế giúp học sinh làm quen trước với tác phong học tập và các hoạt động ngoại khoá trước khi đi du học. Giáo trình tại các trường này cũng được công nhận và cấp phép bởi các tổ chức quốc tế uy tín, nên sự đồng nhất về mặt kiến thức trước và sau khi du học sẽ được đảm bảo. Đồng thời, quá trình nộp hồ sơ du học của học sinh cũng phần nào trở nên dễ dàng hơn, bởi giáo viên và các bộ phận hỗ trợ học sinh đều nắm rõ những vấn đề này. 

Tuy nhiên, không phải cứ vào trường quốc tế nghĩa là sẽ đi du học, và cũng không phải gia đình nào cũng có khả năng đáp ứng một khoản tiền học lớn để cho con học tại trường quốc tế. Bởi vậy, đây chỉ là một trong những môi trường khá lý tưởng, và học sinh ở các môi trường khác vẫn có cơ hội du học ngang bằng hoặc hơn. 

2. Trường chuyên

Trường chuyên có lẽ là một lựa chọn “nửa này nửa kia” giúp các bạn dễ dàng “hai mang” hơn. Chương trình học vẫn là của Việt Nam, các bạn hoàn toàn có thể thi Đại học trong nước với điểm số tốt khi học tại các trường này. Nhưng bên cạnh đó, trường chuyên tạo cơ hội cho học sinh tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khoá bổ ích, và kỉ luật học tập cũng được nới lỏng vừa đủ để tạo điều kiện cho các bạn có thời gian nộp hồ sơ du học. Hơn nữa, điểm sáng của trường chuyên là môi trường tập hợp nhiều “nhân tài”, giúp học sinh có động lực phấn đấu để “bằng bè bằng bạn”, và nhờ vậy cũng là nơi nhiều học sinh đạt học bổng cao từ các trường top nước ngoài nhất. 

Học phí của trường chuyên không khác gì chi phí học trường thường, nên vấn đề này không đáng lo ngại. Điều đáng lo nhất là đầu vào của các trường chuyên rất khó khăn, bởi tỉ lệ chọi cao để thu hút học sinh giỏi. Nếu muốn con học trường chuyên, cha mẹ sẽ cần làm tư tưởng cho con từ sớm để các bạn ấy “chiến đấu” từ những năm cấp 2. 

3. Trường thường

Theo suy nghĩ của nhiều người, đây là môi trường “đào tạo” ra ít du học sinh nhất, với lo lắng rằng hồ sơ học trường thường không nổi bật, gia đình không dư giả tài chính để cho con đi du học. Nhưng thực chất, học sinh hoàn có thể đi du học tự túc hoặc có học bổng khi tốt nghiệp từ trường thường. Miễn là học sinh xác định được con đường mình muốn đi, và nghiêm túc, kiên định chiến đấu tới cùng, thì học ở đâu cũng có thể “về đích”. 

Không phủ nhận rằng chương trình học ở trường thường khá dàn trải và nặng đều các môn, giáo viên không tạo điều kiện dễ dàng như ở các trường chuyên và trường quốc tế, nhưng nếu học sinh biết quản lí thời gian học tập và vượt qua được tất cả những chuyện này thì việc học tập ở đại học nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, vì các hoạt động ngoại khoá tại đây sẽ hiếm hơn, nên học sinh cần chủ động tìm hiểu các hoạt động bên ngoài cũng như kết nối với các bạn ở trường quốc tế/trường chuyên để mở rộng mạng lưới quan hệ. 

Hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét kĩ các điểm số chuẩn hoá như SAT, điểm GPA trên lớp và bài luận để hiểu rõ về học lực cũng như tính cách, con người của mỗi học sinh, chứ không phải tên trường hay dạng trường mà bạn theo học. Vì thế, miễn là bạn chủ động nỗ lực nhiều hơn các bạn ở trường quốc tế và trường chuyên, bạn hoàn toàn có khả năng đạt được mức học bổng cao ngang bằng hoặc hơn từ các trường đại học nước ngoài. Đừng nản chí!

Nói tóm lại, mỗi môi trường cấp 3 sẽ mang tới những lợi ích và hạn chế riêng, nhưng dù bạn học ở đâu, chỉ cần rèn tính chủ động và không ngừng cố gắng, bạn sẽ vươn tới được cùng một vạch đích như nhau. 

Chúc các du học sinh tương lai vững tin và chiến thắng!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200728

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200728_counselor