MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Ước mơ du học Mỹ chẳng xa vời đến thế khi sự giúp đỡ luôn ở quanh ta!

Không để vấn đề tài chính “ngáng chân” mình thực hiện ước mơ du học Mỹ, Nguyễn Tài Tâm đã quyết tâm apply đến cùng và nhận được học bổng lên tới tổng hơn $1,000,000 từ 08 trường Đại học trong Top 100 tại Mỹ. 

Với gói tư vấn viết luận vô cùng “tiết kiệm” của MoraNow, Tài Tâm đã nhận được những sự giúp đỡ nào từ đội ngũ cố vấn và đã trải qua quá trình apply đầy cam go như thế nào?

Hãy cùng MoraNow tâm sự với anh chàng “liều ăn nhiều” này nhé!

Tài chính eo hẹp có “chôn vùi” ước mơ du học?

– Quyết định du học tại Mỹ không phải một điều dễ dàng, nên chị rất tò mò về động lực khiến Tâm theo đuổi con đường này?

– Từ năm lớp 9 em đã ấp ủ dự định du học bậc Đại học, đơn giản vì thấy mình không phù hợp với Đại học ở Việt Nam, và em rất muốn khám phá một đất nước khác. Tìm hiểu sâu hơn, em nhận thấy giáo dục của Mỹ rất tốt, đặc biệt là nền giáo dục khai phóng. Tại đó, học sinh sẽ được học nhiều môn ở năm nhất, rồi mới chọn chuyên ngành vào năm 2. Mỹ cũng là nơi tập hợp đa dạng nền văn hoá, mà em lại thích gặp gỡ nhiều người với những hoàn cảnh sống và tôn giáo khác nhau. Và có lẽ vì nhiều người bạn chơi cùng em có dự định đi du học nên em càng có thêm động lực và mong muốn apply hơn. 

– Như vậy chủ yếu là do sở thích cá nhân và một chút ảnh hưởng từ bạn bè nhỉ! Thế còn bố mẹ em thì sao?

– Khá buồn là bố mẹ em khi ấy không có hứng thú với chuyện du học của em cho lắm, nên cũng không ủng hộ. Bố mẹ nghĩ rằng mong muốn này không được thực tế, do tài chính của nhà em khá eo hẹp để có thể cho em du học Mỹ. Chưa kể, bố mẹ rất lo lắng về vấn đề an ninh và phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Nhưng đến giờ thì ổn thoả lắm rồi, bố mẹ nhìn thấy được sự trưởng thành của em trong quá trình apply, nên “xuôi” dần và hiện tại đã ủng hộ em hoàn toàn.

– Vậy nghĩa là số tiền em đóng cho nhà trường vẫn nằm trong mức có thể chi trả đối với gia đình nhỉ?

– Vâng, ngay từ đầu bố mẹ có đưa ra số tiền lớn nhất có thể đầu tư cho em, cụ thể là $15,000/năm. Đó là một mức khá thấp, bởi thường khả năng chi trả từ $20,000 – $25,000/năm mới là con số an toàn. Các trường mà em được nhận chỉ cho em tầm $40,000/năm hoặc nhiều hơn một chút. Riêng Dickinson cho em $60,000/năm – khá nhiều, vừa đủ để em đi học. Minerva Schools at KGI có học phí ban đầu khá thấp, lại là trường need-blind (nghĩa là họ xét học bổng chỉ dựa trên thành tích học tập, không chú trọng tới khả năng chi trả của học sinh), nên dù chỉ nhận được học bổng $18,000 của Minerva nhưng ngần đó cũng đã đủ để gia đình em chi trả. Sau khi cân nhắc khá nhiều giữa Dickinson và Minerva, em đã quyết định lựa chọn Minerva để đi học.

– Đúng là một cuộc “chơi lớn” đấy chứ. Biết rõ mức $15,000/năm khá bấp bênh, nhưng em vẫn “liều ăn nhiều” và gặt hái được thành quả ngoài mong đợi. 

– Chính xác ạ! Lúc ấy, em chỉ apply để thoả mãn khao khát của bản thân thôi, rằng ít nhất mình đã thử, dù kết quả thế nào thì sau này cũng không tiếc nuối. Với mức chi trả thấp hơn $15,000, em không dám nói là các bạn có cơ hội, nhưng em nghĩ chúng ta cũng không nên vì lí do đó mà từ bỏ cả một chặng hành trình phía trước. Thất bại cũng có sao, quan trọng là mình đã dám thử thôi, chị ạ. Và nếu may mắn mỉm cười, thì mọi thứ sẽ “sang trang mới” như em vậy đó.

Gói tư vấn apply “tiết kiệm” có tồn tại hay không?

– Giai đoạn bắt đầu tìm hiểu về việc apply thường là lúc bản thân mông lung nhất, Tâm có cảm thấy thế không?

– Quả thực em nghĩ không ai có thể thiếu sự chuẩn bị như em. Giai đoạn đầu tiên của quá trình apply, em chỉ mới học SAT (bằng cách tự học khoá online), chứ không biết gì việc chọn trường hay viết luận. Em thậm chí không thi SAT II, cũng không thi AP (Advanced Placement). Mọi thứ trở nên cực kì rối rắm. Lúc đó, em nhận ra mình không thể đảm bảo việc học trên lớp song song với việc apply, vì khối lượng bài tập quá khổng lồ. Vì thế, em quyết định thi vào đội tuyển Quốc gia. Nghe hơi ngược đời vì vào đội tuyển sẽ rất áp lực, nhưng em lại được miễn nhiều môn học trên lớp nên sẽ có thêm thời gian để tập trung apply. Vậy là hết tháng 10 năm lớp 12, em mới thi xong SAT và quay ra chuẩn bị những thứ còn lại trong hồ sơ.

– Và MoraNow xuất hiện vào đúng thời điểm đó?

– Vâng, em thấy banner của MoraNow xuất hiện trên một vài Website và có mặt anh Lê Mạnh Linh trên đó. Anh Linh là tổng thư ký của IVMUN (International Vietnam Model United Nations) – một người em vô cùng ngưỡng mộ – nên em đã ghé thăm Website của MoraNow. Em khá bất ngờ vì dàn cố vấn trên nền tảng này thực sự quá đỉnh, họ đều đến từ những trường top đầu tại Mỹ. Nhưng quan trọng nhất là các gói dịch vụ của MoraNow đều phù hợp với mức tài chính của nhà em. Em không đủ tiền để mua gói từ A đến Z tốn vài nghìn đô (vài trăm triệu) của các trung tâm du học, nên em đã chọn gói sửa luận của MoraNow. 

– Trong số ngần ấy cố vấn “đỉnh”, tại sao em lại lựa chọn anh Jason Trịnh?

– Em nghĩ MoraNow đã giúp em khá nhiều trong việc lựa chọn cố vấn. Em đưa ra số tiền mình có thể chi trả cùng nhu cầu của mình, rồi anh Lâm Đức (COO của MoraNow) đã lọc ra giúp em một vài profile phù hợp, trong đó có anh Jason. Anh Jason từng làm chủ toạ của em ở VYMUN, nên em từng có thời gian ngắn tiếp xúc với anh ấy. Anh ấy học chuyên Văn  trường Hà Nội – Amsterdam (đặc biệt mạnh về Creative Writing – Viết Sáng tạo) và còn săn được học bổng của Columbia nữa nên em rất tin tưởng. Ban đầu em khá lo lắng, vì dù anh ấy nổi tiếng nhiệt tình, nhưng lại xuất sắc quá, nên em thấy giữa bọn em có một khoảng cách khá lớn. Em sợ rằng mình khó chia sẻ được mọi thứ với anh Jason. 

Người hướng dẫn viết luận, hay người anh thân thiết?

– Chị tò mò rằng trước khi bắt tay vào việc viết luận, hai anh em có làm gì để hiểu hơn về nhau không?

– Dạ có, anh Jason đã gọi cho em 2-3 cuộc chỉ để nói chuyện, tìm hiểu tính cách và con người của em. Em vẫn nhớ câu nói quen thuộc: “Em ơi, tối nay gọi nhé” vì mỗi lần đó em lại lúng túng không biết nên chuẩn bị gì trước khi gọi điện. 

– Thế còn trong giai đoạn viết luận thì sao? Em và Jason làm việc có “khớp” nhau không?

– Anh ấy kiên nhẫn lắm chị ạ. Anh Jason buổi nào cũng phải nghe em nhắc đi nhắc lại rằng “Em không có gì thú vị và đặc biệt…” nhưng vẫn không chán. Lúc nào anh ấy cũng nói: “Không em, em hãy nghĩ về tất cả những thứ mình từng làm trong 18 năm vừa qua đi” rồi lại cùng em trò chuyện để tìm kiếm ý tưởng. Anh Jason cũng đi với em từng bước một, hướng dẫn em từ A đến Z: cấu trúc của bài luận, cách brainstorm ý tưởng, và làm sao để thể hiện được con người mình. Cũng nhờ thế mà em xây dựng được một hướng khai thác bài ổn với mình, chứ nếu tự xoay sở thì có lẽ em đã khó mà “nặn” được ra ý tưởng nào hết. Em sửa bài tới lần thứ 7 thì anh Jason đồng ý rằng em có thể nộp được rồi. 

– Trong suốt quãng thời gian được Jason hướng dẫn, có tình huống “cao trào” nào khiến em nhớ mãi không?

– Có chứ ạ, nhưng lại không phải trong việc viết luận. Anh Jason quá nhiệt tình, nên đã tặng cho em một vài buổi phỏng vấn thử. Lúc đó bất ngờ quá nên em… chỉ biết nhận thôi! Em thấy mình thật sự may mắn.

Chuyện là trong một buổi luyện tập, em trả lời quá tệ, đến mức anh Jason phải nhận xét thẳng thừng và nói rằng Hội đồng Tuyển sinh không rảnh rỗi để nghe em giải thích những thứ như vậy. Em đã rất sợ, ngồi im thin thít, nghe anh ấy nói liền tù tì 15 phút. Căng thẳng kinh khủng, nhưng em đã thực sự được “thông não”. Sau đó, anh Jason yêu cầu em đóng vai người phỏng vấn, để anh ấy làm thí sinh. Anh ấy nói nhiều, lại tư duy cực kì nhanh, khiến em “đóng băng” tại chỗ. Em đã học được rất nhiều từ cách trả lời phỏng vấn và xử lí tình huống của anh ấy.

Cuối buổi hôm ấy, có lẽ cảm nhận được sự lo lắng và thất vọng của em, nên anh Jason đã nhắn tin: “It’s really bad today. I know it is very tough for you but it is what it is.” (Hôm nay có lẽ anh đã hơi nặng lời với em. Anh biết điều đó, nhưng câu trả lời phỏng vấn của em thực sự đang không ổn). Em mệt và nản lắm chứ, nhưng cũng sợ anh Jason thất vọng nữa. Nên một thời gian ngắn ngay sau đó, em đã lấy lại tinh thần và nói cảm ơn anh Jason vì nhờ có anh ấy mà em mới biết tới những thứ này, biết mình cần làm gì và biết đối diện với sự thách thức của việc apply du học.

– Càng khó khăn, mình càng trở nên mạnh mẽ hơn mà nhỉ! Jason có vẻ đã vượt ra khỏi những kì vọng ban đầu của em phải không?

– Thật sự là như vậy chị à. Em không ngạc nhiên về tài năng và sự nhiệt tình của anh ấy, nhưng cực kì bất ngờ (và hạnh phúc) khi được nhận thêm quá nhiều thứ so với gói dịch vụ gốc của mình. Phỏng vấn thử dường như là điều không tưởng rồi, mà anh ấy còn chia sẻ với em rất nhiều về việc chọn trường nữa. Anh ấy cũng rất hiểu vấn đề tài chính của em, rằng không dư giả thì khi apply cần chú ý những điều gì, với chiến lược thế nào. Sau khi nộp xong hồ sơ, em đã cảm ơn anh Jason gần như liên tục, vì em cũng không biết mình có thể làm gì hơn để bày tỏ lòng biết ơn của mình nữa.

– Câu chuyện mentor-mentee thật sự dễ thương quá. Em có muốn cảm ơn anh ấy thêm một lần nữa qua bài viết này không?

– Dạ, trước hết chắc chắn vẫn là một lời cảm ơn rồi ạ. Sau đó, em muốn gửi thêm lời chúc của mình tới anh Jason. Em mong anh ấy luôn luôn giữ được sự nhiệt tình với ngành nghề mà anh ấy đã và đang theo đuổi, đồng thời có thể tiếp tục giúp đỡ các bạn học sinh khoá sau chạm tay đến giấc mơ du học của mình. Giống như những gì anh ấy đã mang tới cho em vậy!

Sự giúp đỡ có thể được tìm kiếm bằng cách nào?

– Nhìn lại toàn bộ quá trình apply gian nan như đi “thỉnh kinh” của mình, Tâm nghĩ đâu sẽ là bài học để đời cho các bạn học sinh đang ấp ủ dự định du học Mỹ?

– Điều em nuối tiếc nhất là đã không gắn chặt với mục tiêu cuối cùng của mình. Trong suốt thời gian đó, rất nhiều lần em bị lung lay và định từ bỏ, chỉ vì sợ mình không đủ giỏi để cạnh tranh học bổng, sợ mình đang cố gắng theo đuổi một thứ không thuộc về mình. 

Lời khuyên của em dành cho các bạn apply năm tới là hãy đưa ra quyết định thật sớm và quyết tâm tới cùng, đừng bị lung lay bởi bất kì yếu tố nào. Bởi khi mình thực sự muốn điều gì đó, mình sẽ nhận được rất nhiều sự giúp đỡ. Hãy “bổ” những vấn đề vĩ mô ra thành từng vấn đề nhỏ, rồi dần dần, mình sẽ tìm được cách giải quyết tất cả nhờ vào sự giúp đỡ của mọi người.

– Sự giúp đỡ ấy, theo em có dễ tìm kiếm không? Các bạn học sinh có thể tìm kiếm sự trợ giúp bằng những cách nào?

– Nếu như các bạn học ở môi trường có nhiều người đi du học, thì điều này không quá khó khăn. Hãy tận dụng mọi mối quan hệ, từ bạn bè cùng khoá và anh chị đi trước, rồi các bạn ấy cũng có thể nhờ họ kết nối với người quen để tìm hiểu. Còn nếu mạng lưới mối quan hệ du học sinh không nhiều, các bạn ấy vẫn có thể tìm tới các nền tảng kết nối như cách em đã tìm tới MoraNow. Sự giúp đỡ mà em có được từ MoraNow thực sự vượt quá kì vọng với tư cách là một khách hàng. Em cảm giác như mình là một “cậu em khoá dưới” của các cố vấn vậy, không chỉ của anh Jason mà của cả anh Lâm Đức – COO của MoraNow – người đã giúp em kiên định với hướng đi này của mình.

– Anh Lâm Đức không phải cố vấn của em, nhưng cũng giúp em nhiều tới vậy hả?

– Vâng, phải nói là em mang ơn anh Đức nhiều ngang ngửa anh Jason. Em vẫn nhớ hôm nhắn tin hỏi ý kiến anh Đức về một số trường Đại học, anh ấy gửi lại cho em một email dài mấy trang A4, phân tích từng trường cho em hiểu rõ, dựa trên hiểu biết của bản thân anh ấy và những người bạn là cựu học sinh các trường này. Anh ấy cũng sẵn sàng giúp em lọc ra danh sách trường phù hợp và xây dựng chiến thuật apply. Rồi đến cả bước cuối cùng, khi làm hồ sơ tài chính, do em phải tự làm nên đã rất rối, và một lần nữa anh Đức đã gửi cho em bản template cũng như hướng dẫn em rất kĩ càng. Tất cả những điều này đều không nằm trong gói dịch vụ của em. Thế mới nói em mang ơn các anh và cảm thấy mình quá may mắn.

– Có lẽ vì Tâm có một khao khát đẹp và sẵn sàng làm mọi thứ để theo đuổi nó, nên các cố vấn của MoraNow đã không ngần ngại tặng em những món quà tinh thần tuyệt vời như vậy. Chị tin rằng câu chuyện của Tâm sẽ khơi dậy sự dũng cảm trong các bạn trẻ, để các bạn ấy theo đuổi ước mơ của mình tới cùng. Chúc Tâm sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ tại Mỹ, và tiếp tục cùng MoraNow “truyền lửa” tới thế hệ sau!

– Em cảm ơn chị và MoraNow rất nhiều. Nhất định là như vậy rồi ạ! Em thực lòng mong rằng MoraNow sẽ giúp đỡ thêm được thật nhiều bạn học sinh như em ngày trước. 

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting 

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_200521 

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_200521_counselor