MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Viết mở bài cho bài luận du học như thế nào?

Nhớ lại kiến thức Ngữ văn, viết mở bài gián tiếp luôn mang lại điểm số cao hơn so với mở bài trực tiếp: trích dẫn một câu nói của người nổi tiếng; khái quát hoá vấn đề rồi mới thu gọn lại; liên tưởng các hình ảnh với nhau và sử dụng những biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ. Đó là tất cả những gì chúng ta được học để tạo ra một mở bài ấn tượng.

Nhưng phần giới thiệu của bài luận du học không nhất thiết phải nhiều “kỹ thuật” màu mè như vậy. Quan trọng hơn cả, nó cần kết hợp nhuần nhuyễn với thân bài và kết bài để khiến Hội đồng Tuyển sinh không thể rời mắt khỏi bài luận từ đầu tới cuối. Dù sao thì, “càng đọc càng hay” sẽ tốt hơn là “càng đọc càng thất vọng”!

🇦 Vậy, nên viết mở bài cho bài luận du học như thế nào?

Thứ nhất, phần mở bài cần đưa ra được vấn đề mà bạn đang cần giải quyết – đó có thể là một nỗi trăn trở, một sự ám ảnh, một cảm giác tò mò mà bạn giữ trong mình suốt bao lâu nay. Hãy kể nó dưới dạng một câu chuyện, một lời thoại, hoặc một chuỗi những dòng suy nghĩ của bản thân. Dù ở hình thức nào đi chăng nữa, phần mở bài cũng cần phải thật “cá nhân”. Lan man kể về người khác sẽ khó thu hút được sự chú ý của Hội đồng Tuyển sinh, bởi điều họ cần thấy qua bài luận này là chính bạn – thái độ của bạn với cuộc sống, suy nghĩ của bạn về những điều bạn quan tâm, phản ứng của bạn với những sự việc xảy ra quanh mình. 

Nhưng, điều thứ hai cần nhớ là đừng vội giải quyết vấn đề kể trên ở ngay phần mở bài! Bạn cần dẫn dắt người đọc kiên nhẫn đi cùng mình xuyên suốt câu chuyện, thay vì hiểu toàn bộ vấn đề ngay từ mở bài và mất hứng thú cho phần thân và kết. Bài viết lúc này biến thành một bài toán, và phần mở đầu chính là một đề bài thú vị để người đọc hào hứng đi tìm lời giải, nhờ vậy mà họ đọc từ đầu tới cuối. Để làm được điều này, bạn có thể đọc sách, xem phim và phân tích cách dẫn dắt của các tác giả để có thêm nhiều ý tưởng. 

Lưu ý rằng, dù đây là bài luận nộp cho các trường Đại học, nhưng giọng điệu và ngôn từ  không nhất thiết phải “trang trọng” ngay từ mở bài. Vẫn giữ thái độ tôn trọng và lịch sự, nhưng bạn hoàn toàn có thể viết ở dạng thân thiện, dễ thương và “thường nhật”. Một cuộc trò chuyện đầy ấm áp cùng bà, một câu đùa ác ý từ người bạn cũ, một lời chê gây tổn thương từ họ hàng,… – những câu chuyện riêng gần gũi và giản dị luôn có sức mạnh vô cùng lớn, bởi suy cho cùng, đây là một “bài luận cá nhân”.

🇧 Nhưng hãy thật cẩn thận với mở bài – nó có thể làm hại chính bạn!

Khi quá tập trung với phần mở bài, bạn rất dễ sa đà vào việc “đánh bóng” để dẫn dắt người đọc, mà quên mất rằng câu chuyện của chính bạn mới là yếu tố giữ chân Hội đồng Tuyển sinh ở lại cho tới cuối cùng. Viết mở bài ấn tượng là điều nên làm, nhưng hãy nhớ rằng thân bài và kết bài của bạn còn phải hấp dẫn hơn nữa. Một câu chuyện hay sẽ có nhiều thời khắc nổi bật: chi tiết căng thẳng, chi tiết say mê, chi tiết bất ngờ, chi tiết hài hước. Hãy lồng ghép và chia đều những thời khắc ấy xuyên suốt bài viết của mình, và đương nhiên, gắn chặt từng chi tiết với vấn đề chính, tuyệt đối không lan man quá xa. Bất kỳ chi tiết nào trong bài viết không giúp Hội đồng Tuyển sinh hiểu về con người của bạn sẽ đều được coi là một sự phung phí. 

Đọc bài luận cá nhân là công việc của Hội đồng Tuyển sinh. Bởi vậy, họ không dễ bị đánh lừa bởi những thứ bóng bẩy, đi chệch hướng. Thứ duy nhất họ quan tâm là mục tiêu dài hạn của bạn, động lực thúc đẩy bạn đến tới mục tiêu đó, và mối quan hệ giữa chúng với ngành học bạn mong muốn lựa chọn. Hãy tập trung xây dựng một câu chuyện có sự liên quan mật thiết, giúp làm rõ hơn những điều kể trên, với cảm xúc thật đến từ trái tim của bạn. 

Đọc thêm về những điều Hội đồng Tuyển sinh muốn thấy trong bài luận cá nhân tại: https://blog.moranow.com/hoi-dong-tuyen-sinh-muon-thay-dieu-gi-tu-bai-luan-ca-nhan-cua-ban/

Nghĩ ra mở bài ấn tượng có thể không khó như chúng ta tưởng, nhưng viết được một mở bài đúng trọng tâm, làm đòn bẩy cho thân bài và kết bài lại là cả một “nghệ thuật có logic”. 

Hãy liên hệ với MoraNow nếu bạn cần bất kỳ sự trợ giúp nào, bởi cố vấn từ các trường Đại học top 100 Mỹ đang sẵn sàng chờ đợi để hướng dẫn và trò chuyện cùng các bạn!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🌐 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

📖 Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: http://bit.ly/mora_200904

🤝 Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: http://bit.ly/mora_200904_counselors