MoraNow's Blog

Những bài viết & tin tức mới nhất đến từ MoraNow và các Cố vấn

Viết sao cho “ghi điểm” với 06 dạng bài luận phụ cơ bản

Bài luận bổ sung là phần được nhà trường xem xét kỹ vì đó là “lăng kính” giúp họ hình dung về ứng viên của mình rõ hơn. Với sự sáng tạo riêng của từng trường, “kho tàng” đề luận muôn màu muôn vẻ. Để giúp các bạn học sinh khỏi “lạc lối” trong kho tàng ấy, trong bài viết dưới đây, MoraNow sẽ cùng bạn tìm hiểu 06 dạng đề luận cơ bản và chiến lược “ghi điểm” cho từng dạng. 

1. Dạng đề “Tại sao lại chọn chúng tôi?”

📍 Ví dụ từ Davidson College: “Tại sao bạn lại chọn trường Davidson?” (Giới hạn 250-300 từ)

📍 Chiến lược:

▪️ Nghĩ ngược lại: Hãy bắt đầu từ ước mơ lớn của bạn, bạn muốn trở thành ai hoặc muốn thực hiện điều gì? Xác định một số điều đặc biệt ở mỗi trường bạn đăng ký, hãy tự hỏi bản thân mỗi điều ấy giúp ích được gì cho chặng đường của bạn?

▪️ Chọn ra điểm đặc biệt: Thay vì liệt kê chung chung tất cả những ưu điểm tại ngôi trường, hãy chọn ra những điểm đặc biệt của ngôi trường liên quan đến sở thích, tính cách của bạn. 

▪️ Đừng phụ thuộc vào website, hãy viết chi tiết nhất có thể. Đừng bê nguyên phần giới thiệu trường trên website của họ vào bài luận, họ rõ điều đó hơn ai hết. Thay vào đó, bạn có thể kể về những trải nghiệm cá nhân cụ thể của mình, ví dụ từng tới thăm trường, nghe về trường từ người nào đó, ấn tượng bởi cựu sinh viên trường, yêu thích truyền thống của trường, mong muốn học một lớp của giáo sư,…

2. Dạng đề “Hãy kể rõ hơn về hoạt động ngoại khóa của bạn”

📍 Ví dụ chung: Vui lòng trình bày ngắn gọn về một trong những hoạt động ngoại khóa hoặc kinh nghiệm làm việc đặc biệt có ý nghĩa đối với bạn. (Khoảng 150 từ)

📍 Chiến lược:

▪️ Chọn một hoạt động có ý nghĩa với bạn hoặc bạn đã có tác động quan trọng tới nó. Ví dụ, trong danh sách hoạt động ngoại khóa, nhà trường đã biết bạn từng tham gia một CLB Mỹ thuật tại trường. Bạn có thể kể kỹ hơn rằng, bạn là người đã “vực dậy” CLB, lên ý tưởng cho nhiều chương trình thú vị,… những điều đó đã giúp CLB phát triển như thế nào và giúp chính bản thân bạn rèn luyện được điều gì.

▪️ Đừng viết lại y nguyên những gì đã có trên Common App. Một lần nữa, hãy khai thác bài luận bổ sung triệt để và cho nhà trường thấy nhiều góc cạnh của con người mình nhé!

3. Dạng đề “Hãy tự thiết kế một lớp học/chuyên ngành”

📍 Ví dụ từ Boston College: Trường Cao đẳng Boston luôn nỗ lực cung cấp trải nghiệm học tập ở bậc đại học, tập trung vào vào giáo dục khai phóng, chất lượng giảng dạy, sự hoàn thiện cá nhân và sự quan tâm tới các vấn đề quan trọng. Nếu bạn có cơ hội thiết kế khóa học cho riêng mình, bạn sẽ giải quyết câu hỏi trường kỳ hoặc vấn đề đương đại nào và tại sao?

📍 Chiến lược: 

Dạng đề này sẽ là một mảnh đất màu mỡ cho đam mê và sự sáng tạo của bạn phát triển. Đây sẽ là cơ hội để bạn thể hiện sự hào hứng của mình trước cơ hội nhận được một nền giáo dục rộng mở và và đa dạng. Điều quan trọng nhất là hãy truyền tải sự hào hứng của mình vào câu trả lời, vì bạn đang nhận được cơ hội học tập tại một môi trường nơi trí tuệ của bạn được đề cao. 

4. Dạng đề “Hãy kể về chuyên ngành của bạn”

📍 Ví dụ từ Brown University: Tại sao bạn lại bị thu hút bởi (các) lĩnh vực nghiên cứu mà bạn đã đăng ký? Nếu bạn “chưa quyết định” hoặc chưa chắc chắn Brown phù hợp với sở thích của bạn như thế nào, hãy mô tả chung về các chủ đề học thuật đang thu hút bạn. (Giới hạn 150 từ)

📍 Chiến lược:

Đây là dạng đề luận “2 trong 1”, sự kết hợp giữa câu hỏi “Tại sao lại chọn chúng tôi?” và “Bạn sẽ như thế nào trong 5-10 năm tới”.

▪️ Đầu tiên, hãy áp dụng chiến lược tương tự như với dạng đề “Tại sao lại chọn chúng tôi?” (hãy thật chi tiết!). Hãy vào website của trường, vào trang của chương trình đào tạo bạn đăng ký hoặc cảm thấy hứng thú và xem hồ sơ của sinh viên, cựu sinh viên. Có ai trong số họ khiến bạn phải thốt lên rằng “Mình nhất định phải làm được như vậy!” không? Hãy viết về họ. Hoặc có chương trình mùa hè, lớp học, chương trình thực tập hoặc bất cứ điều gì liên quan tới chương trình học hấp dẫn bạn hay không?

▪️ Thứ hai, nói về vị trí bạn muốn đạt được trong 5-10 năm nữa. Hãy tưởng tượng về công việc trong mơ của bạn và chương trình đào tạo này có thể giúp bạn đạt được điều đó như thế nào. Đây là lúc bạn cần viết chi tiết, vì mục đích của bạn không phải kể lể về câu chuyện của mình, mà là thể hiện một lộ trình rõ ràng, trong đó, chương trình đào tạo tại trường đóng một vai trò quan trọng. 

5. Dạng đề “Tính đa dạng trong cộng đồng” 

📍 Ví dụ từ Duke University: Đại học Duke tìm kiếm một đội ngũ sinh viên tài năng, gắn bó, nhiều trải nghiệm đa dạng; chúng tôi tin rằng sự đa dạng của học sinh làm cho cộng đồng của chúng tôi mạnh mẽ hơn. Nếu bạn muốn chia sẻ quan điểm của mình hoặc những kinh nghiệm bạn có để giúp chúng tôi hiểu bạn hơn – có thể liên quan đến cộng đồng bạn thuộc về hoặc gia đình hoặc nền tảng văn hóa của bạn, chúng tôi khuyến khích bạn làm như vậy. Chúng tôi – người thật, không phải máy tính – đang đọc đơn đăng ký của bạn và sẽ cố gắng hết sức để hiểu và đánh giá cao con người thật của các bạn khi đăng ký vào Duke. (Giới hạn 250 từ)

📍 Chiến lược:

Hãy quay lại những gợi ý đã viết trước của bạn và nghĩ về những điều bạn nhận thấy mình khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa. Bạn thường tìm kiếm thứ gì vô hình đối với người khác nhưng hữu hình đối với bạn. Nghĩ về những gì bạn đã viết về cha mẹ hoặc anh chị em, quê hương hoặc cộng đồng của bạn.

6. Dạng đề “ngắn mà chất”

Một số trường lại yêu cầu bạn nói nhanh về một số thứ và giới hạn trong khoảng 35 từ. 

📍 Ví dụ từ Princeton University:  

▪️ Hai tính từ mà bạn bè của bạn sẽ sử dụng để mô tả bạn.

▪️ Từ yêu thích của bạn.

📍 Chiến lược: 

Hãy thành thật, đúng bản chất và đừng suy nghĩ quá nhiều. Bạn thậm chí có thể nhờ người khác đọc to chúng cho bạn và trả lời theo bản năng. Đây là cơ hội để bạn thể hiện như những gì bạn bè, gia đình biết và yêu mến ở bạn. Nếu bạn “gian lận” ở trong phần này, bạn sẽ cực kì mất điểm trong mắt hội đồng xét tuyển đấy, vì họ có thể dễ dàng nhận ra đâu là câu trả lời thật – giả. 

——————

Nguồn: Shemmassian Academic Consulting.

Qua bài viết này, MoraNow hy vọng bạn đã “bỏ túi” được nhiều bí kíp để chinh phục các dạng đề luận bổ sung cơ bản. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình apply du học Mỹ, đừng quên liên hệ với MoraNow để nhận sự trợ giúp từ các cố vấn có nhiều kinh nghiệm nhé!

▶️ ĐĂNG KÝ NHẬN BUỔI TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ TẠI: https://bit.ly/mora_free_consulting

———————-

🖥 MoraNow – nền tảng online kết nối học sinh Việt Nam và các du học sinh Mỹ đi trước

▪️ Khám phá danh sách cố vấn và đặt lịch hẹn ngay bây giờ tại: https://bit.ly/mora_201213

▪️ Trở thành Đối tác Cố vấn trên Mora: https://bit.ly/mora_201213_counselors